fruitylover.com

มะพร้าว

มะพร้าว3

ข้อมูลมะพร้าว

มะพร้าว(Coconut) ป็นพืชที่มีความสำคัญและหลากหลายในทุกด้านของชีวิตมนุษย์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cocos nucifera และอยู่ในวงศ์ปาล์ม (Arecaceae) และเป็นสปีชีส์เดียวของสกุล Cocos ที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั้งน้ำและเนื้อมะพร้าวนั้นเป็นพืชที่คนทั่วโลกนั้นยกย่องให้เป็นต้นไม้แห่งชีวิต นั้นก็เพราะว่าทุกๆ ส่วนของ ต้นมะพร้าวนั้นเราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะทำเป็น ของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน สร้างบ้านจากไม้มะพร้าว ซึ่งมะพร้าวนั้นเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ มี ความเชื่อ วัฒนธรรม และ พิธีกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าวตั้งแต่เกิดจนตาย นำมาแปรรูปเป็นอาหารได้ หลากหลาย ทั้งอาหารคาว-หวาน เช่น น้ำมะพร้าว กะทิ น้ำมันมะพร้าว และ เส้นใยมะพร้าว และยังมีประโยชน์มากมาย ภาพในความทรงจำอาจนึกถึงต้นมะพร้าวในลักษณะต้นสูง ใบเป็นแฉก ลูกกลมแข็ง มีสีเขียว มีน้ำหวานอยู่ภายใน แต่ในธรรมชาติของมะพร้าวนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ได้มีเพียง ลูกกลม ๆ สีเขียว แบบที่ขายทั่วไปเท่านั้น 

มะพร้าวเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของประเทศไทย และ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรไทยเป็นจำนวนมาก มะพร้าวเป็นพืชที่ปลูกได้ในทุกภาคของประเทศไทย แต่ภาคใต้เป็นภาคที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุด มะพร้าวเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินที่ไม่ดี มะพร้าวเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมายทั้งในด้านอาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค และเครื่องสำอาง มะพร้าวเป็นพืชที่ปลูกเพื่อผลิตน้ำมะพร้าว กะทิ น้ำมันมะพร้าว และเส้นใยมะพร้าว น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง กะทิเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารเอเชียหลายชนิด น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ เส้นใยมะพร้าวสามารถใช้เป็นอาหารสัตว์และวัสดุห่อหุ้ม

จังหวัดที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุด

มะพร้าว2

จังหวัดที่มีการปลูกมะพร้าวมาก และ ปลูกเป็นอาชีพ คือ

ภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง

ภาคกลาง ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม นครปฐม เพชรบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร

ภาคตะวันออก ได้แก่ ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ตราด ฉะเชิงเทรา

ลักษณะของมะพร้าว

ลักษณะของมะพร้าว

ลักษณะทั่วไปของมะพร้าวลำต้นสูงใหญ่ สูงประมาณ 20-30 เมตร ใบ เป็นใบประกอบขนาดใหญ่ แต่ละใบมีใบย่อย ๆ ประมาณ 20-30 ใบ ใบมีสีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อ ดอกตัวผู้แลดอกตัวเมียอยู่คนละช่อ ผลเป็นทรงกลม เปลือกแข็ง ผลมีสีน้ำตาล สีเขียว หรือสีเหลือง ภายในมีเนื้อและน้ำมะพร้าว

ประโยชน์ของมะพร้าว

  • น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำมะพร้าวมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และวิตามินซี
  • กะทิเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารเอเชียหลายชนิด กะทิมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ก็มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและกรดไขมันโอเมก้า 3
  • น้ำมันมะพร้าวมีกรดลอริก ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา
  • มะพร้าวยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
  • มะพร้าวสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และอุตสาหกรรมยารักษาโรค

สายพันธุ์มะพร้าว

มะพร้าวมีพันธุ์ต่างๆ มากมาย ในประเทศไทย พันธุ์มะพร้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่

  • มะพร้าวน้ำหอม
  • มะพร้าวกะทิ
  • มะพร้าวอ่อน
  • มะพร้าวแก่

มะพร้าวน้ำหอม เป็นพันธุ์ที่มีน้ำมะพร้าวหวาน และ หอมมาก นิยมนำไปดื่มหรือทำขนม
มะพร้าวกะทิ เป็นพันธุ์ที่มีเนื้อมะพร้าวอ่อน และ กะทิข้น นิยมนำไปทำแกง อาหารคาว และขนม
มะพร้าวอ่อน เป็นพันธุ์ที่มีเนื้อมะพร้าวอ่อน และ น้ำมะพร้าวหวานมาก นิยมนำไปทำขนมหวาน
มะพร้าวแก่ เป็นพันธุ์ที่มีเนื้อมะพร้าวแข็งและน้ำมะพร้าวน้อย นิยมนำไปทำกะทิ และ น้ำมันมะพร้าว

มะพร้าวกระทิ
มะพร้าวอ่อน

สายพันธุ์มะพร้าวกะทิ 

สายพันธุ์มะพร้าวกะทิ หรือมะพร้าวแกง เป็นพันธุ์มะพร้าวที่มีเนื้อค่อนข้างหนา เนื้อแน่น ผลค่อนข้างใหญ่ เช่น 

พันธุ์กะโหลก เป็นมะพร้าวพื้นเมืองที่มีผล ขนาดใหญ่มากที่สุด เนื้อหนา พบบริเวณศูนย์วิจัย พืชสวน จังหวัดชุมพร 

พันธุ์ปากจก เป็นมะพร้าวรูปร่างยาวรีเหมือนผล มะละกอ มีผลขนาดกลาง ข้อดีของมะพร้าวพันธุ์นี้ คือ มีเนื้อหนามาก บริเวณเนื้อสีขาวแทบจะไม่มี ช่องให้อากาศอยู่เลย เหมาะสำหรับนำไปผสมพันธุ์ เพื่อให้ได้มะพร้าวที่มีเนื้อหนาและน้ำมันสูง 

พันธุ์มลายูสีเหลือง เป็นมะพร้าวที่ให้ผลผลิตเร็ว ผลมีสีเหลือง ต้นเตี้ย เนื้อหนา นิยมใช้เป็น แม่ พันธุ์มะพร้าวลูกผสม เพราะรุ่นลูกเมื่อแทงยอดจะ ให้สีแตกต่างกันไป ใช้เป็นตัวบ่งบอกว่าเป็น ลูกผสมหรือไม่ พบทางภาคใต้ และแถบประเทศ มาเลเซีย 

พันธุ์ทับสะแก ผลใหญ่ต้นสูง เนื้อหนา น้ำกะทิ มีกลิ่นหอม และเป็นพันธุ์พื้นเมืองของ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พันธุ์แม่น้ำ ขนาดผลค่อนข้างใหญ่ ให้จำนวนลูก ดกมาก ต้นไม่สูงมากนัก อยู่แถบแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดราชบุรี

สายพันธุ์มะพร้าวอ่อน 

สายพันธุ์มะพร้าวอ่อน เป็นสายพันธุ์ที่มีลูกค่อนข้างเล็ก เนื้อบาง น้ำมะพร้าวมีรสหวาน และมี กลิ่นหอมในบางพันธุ์ เช่น 

พันธุ์น้ำหอม ผลมีขนาดเล็ก ก้นผลเรียงเป็นจีบ มีกลิ่นหอมใบเตย รสหวานอมเปรี้ยวนิยมนำมาทำ มะพร้าวเผา แต่ไม่นิยมนำมาควั่น เพราะผลเล็ก ก้นแหลม ไม่สามารถตั้งได้ 

พันธุ์น้ำหวาน ผลมีขนาดใหญ่ ก้นมน นิยม นำมาทำมะพร้าวควั่นและวุ้นมะพร้าว มีความ ใกล้เคียงกับมะพร้าวน้ำหอม แต่จะไม่มีกลิ่น และ มีความหวานมากกว่ามะพร้าวน้ำหอม 

พันธุ์ทุ่งเคล็ด เป็นมะพร้าวพันธุ์เตี้ย ผลดก มีสีเขียว สายพันธุ์ดั้งเดิมเรียกตามชื่อตำบล ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

พันธุ์ไฟสีส้ม เป็นมะพร้าวแฟนซีผลดก มีขนาด ใกล้เคียงกับมะพร้าวน้ำหอม ก้นเป็นจีบ พบใน ประเทศศรีลังกา แต่ไม่มีข้อมูลการนำเข้ามาปลูก ในประเทศไทย เปลือกมีสีเหลืองทอง จัดอยู่ใน ประเภทมะพร้าวที่หายากอีกชนิดหนึ่ง 

พันธุ์หมูสีเหลืองหอม เป็นมะพร้าวแฟนซี อีกชนิดหนึ่ง ผลมีสีเหลือง น้ำมะพร้าวหอมอร่อย เป็นพันธุ์พื้นเมืองทางภาคใต้ของประเทศไทย 

พันธุ์ไฟผลเล็ก ผลอ่อนเมื่อผ่าออกจะมีสีชมพู หากได้ต้นมะพร้าวชนิดนี้มาปลูกให้สังเกตที่ปลาย รากจะมีสีชมพูเช่นเดียวกัน 

มะพร้าว1

สายพันธุ์มะพร้าวหายาก 

มะพร้าวตาเดียว โดยทั่วไปมะพร้าวจะมี 2 ตา เพื่อใช้สำหรับงอกต้นอ่อน แต่มะพร้าว ตาเดียวมีเพียง 1 ตา และสามารถงอกได้ตามปกติ นิยมนำมาทำเครื่องรางของขลัง มะพร้าวมหาอุตม์

มะพร้าวชนิดนี้จะไม่มีตา ซึ่งหาได้ยากกว่ามะพร้าวตาเดียว เพราะไม่ สามารถงอกออกมาเป็นต้นได้ จึงต้องขยายพันธุ์ ด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นิยมนำมาทำ เครื่องรางของขลัง หายาก และ มีราคาสูง

จะเห็นได้ว่า มะพร้าว ไม่ได้มีเพียงแค่ลูกกลม ๆ สีเขียว ๆ เท่านั้นที่รับประทานกันอยู่ในปัจจุบันนั้น แต่ก็มีหลากหลายสายพันธุ์ทั้งขนาด และ รูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน ทั้งยังมีสีสันหลากหลายกว่าที่ได้พบเห็นทั่วไป ทั้ง พันธุ์มะพร้าว พื้นถิ่น พันธุ์มะพร้าวแฟนซี พันธุ์มะพร้าวหายาก ซึ่งถือเป็นมรดกทางพันธุกรรมที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และ เป็น มรดกทางวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเอง 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: fruitylove

โฟสที่เกี่ยวข้อง