fruitylover.com

ส้มโอ

ส้มโอ1

ประวัติความเป็นมาของส้มโอ

ส้มโอ เป็นไม้ผลที่มีการปลูกและใช้ประโยชน์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ในประเทศไทย เริ่มมีการปลูกส้มโอในสมัยอยุธยา และรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา ส้มโอเป็นพืชที่เหมาะสำหรับการปลูกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เหมาะสม โดยเฉพาะในประเทศไทย ภาคใต้มีการปลูกส้มโออย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในจังหวัดชุมพร ที่เป็นจังหวัดที่มีการผลิตส้มโออย่างมาก

ส้มโอ2

ในปัจจุบัน ส้มโอเป็นไม้ผลที่มีความนิยมในการบริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีการส่งออกส้มโอไปยังหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน และอเมริกา นอกจากนี้ ส้มโอยังมีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะในการผลิตน้ำส้มโอที่เป็นเครื่องดื่มสุขภาพ

สายพันธุ์ส้มโอ

pomelo

สายพันธุ์ส้มโอที่นิยมปลูกในประเทศไทยมีหลากหลาย ดังนี้:

 1. พันธุ์ขาวใหญ่: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีขนาดใหญ่และมีเนื้อส้มสีเหลืองอ่อน มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน มักถูกนำมาใช้เป็นส้มเขียวหวานในการทำเครื่องดื่มและอาหาร
 2. พันธุ์ขาวแตงกวา: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีลักษณะรูปร่างคล้ายแตงกวา มีเนื้อส้มสีเหลืองอ่อน มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน โดยมักนำมาใช้ในการทำน้ำส้มและอาหาร
 3. พันธุ์ขาวพวง: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีลักษณะเนื้อส้มสีเหลืองอ่อน แต่มีเปลือกสีส้มแดงหรือสีพวง มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน มักนำมาใช้ในการทำน้ำส้มและอาหาร
 4. พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีลักษณะเนื้อส้มสีเหลืองอ่อน และมีน้ำผึ้งที่ออกมาจากเนื้อส้ม มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน มักนำมาใช้ในการทำน้ำส้มและอาหาร
 5. พันธุ์ชมพู่: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีลักษณะรูปร่างเล็กและกลม มีเนื้อส้มสีส้มเข้ม มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน มักนำมาใช้ในการทำน้ำส้มและอาหาร
 6. พันธุ์เหลืองทองดี: เป็นสายพันธุ์ส้มโอที่มีลักษณะเนื้อส้มสีเหลืองอ่อน และมีเปลือกสีเหลืองทอง มีรสชาติหวานเปรี้ยวอมหวาน มักนำมาใช้ในการทำน้ำส้มและอาหาร

สายพันธุ์ส้มโอแต่ละสายพันธุ์มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ขนาด สี หรือรสชาติ การเลือกปลูกสายพันธุ์ส้มโอนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของผู้ปลูกส้มโอเอง

คุณค่าทางโภชนาการของส้มโอ

ส้มโอ5

ส้มโอเป็นไม้ผลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารหลากหลาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ ส้มโอยังมีสารสกัดจากเปลือกที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ

ประโยชน์ของส้มโอ

pomelo2

ในสมัยใหม่นี้ ส้มโอยังมีการนำมาใช้ในการทำเครื่องสำอาง โดยเฉพาะในการผลิตครีมบำรุงผิวหน้า และน้ำหอม ที่มีกลิ่นหอมจากส้มโอ และ ส้มโอมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น

 1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ: ส้มโอมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณดูสดใสและกระจ่างใสมากขึ้น
 2. ช่วยบำรุงสายตา: ส้มโอมีวิตามินเอที่ช่วยเสริมสร้างสายตาและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจก
 3. ช่วยป้องกันโรคนิ่ว: ส้มโอมีสารกลุ่มแอนท็อกซิแดนท์ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนิ่ว
 4. ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย: ส้มโอมีสารต้านอนุมูลอิสระและใยอาหารที่ช่วยล้างสารพิษและขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย
 5. ช่วยแก้อาการท้องผูก: ส้มโอมีใยอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณของไฟเบอร์ในลำไส้ ทำให้กระบวนการขับถ่ายเป็นไปได้อย่างราบรื่น
 6. ช่วยแก้อาการเมาค้าง: ส้มโอมีสารกลุ่มแอนท็อกซิแดนท์ที่ช่วยลดอาการเมาค้างหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีการเลือกซื้อส้มโอ

ส้มโอ6

– เลือกผลที่มีผิวเรียบเนียน ไม่มีรอยช้ำหรือแผล

– เปลือกมีสีเขียวเข้มหรือสีเหลืองทอง

– ผิวเปลือกมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย

– เนื้อส้มโอมีสีขาวหรือสีเหลือง

– เมล็ดน้อย

– กลิ่นหอม

ส้มโอ
สายพันธุ์ส้มโอ
ผลไม้ตามฤดูกาล
ผลไม้ฤดูร้อน
ผลไม้ฤดูฝน
สรรพคุณของส้มโอ
สรรพคุณของผลไม้
ส้มโอมีกี่สายพันธุ์
ประโยชน์ของส้มโอ
ส้มโอสายพันธุ์ทองดี
พันธุ์ทองดี
ส้มโอทับทิมสยาม

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: fruitylove
อ่านบทความเกี่ยวกับผลไม้ได้ที่ :: ละมุด

โฟสที่เกี่ยวข้อง