fruitylover.com

กระท้อน

กระท้อน1

กระท้อน

ประวัติความเป็นมาของกระท้อน

ประวัติความเป็นมาของกระท้อน เป็นไม้ผลยืนต้นในวงศ์กระท้อน (Meliaceae) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดในอินโดจีนและมาเลเซียตะวันตก ก่อนจะถูกนำไปปลูกที่ประเทศอินเดีย, เกาะบอร์เนียว, ประเทศอินโดนีเซีย, หมู่เกาะโมลุกกะ, ประเทศมอริเชียส, และประเทศฟิลิปปินส์ และกลายเป็นพืชท้องถิ่นไป

ในประเทศไทยมีการปลูกกระท้อนมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยพบหลักฐานการปลูกกระท้อนในสมัยกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับพระราชหัตถเลขา กล่าวถึงการที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้ขุดคลองบางกอกน้อยขึ้นเพื่อประโยชน์ในการคมนาคมและชลประทาน ปรากฏว่าในคลองบางกอกน้อยมีการปลูกกระท้อนด้วย

กระท้อน

กระท้อนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยนิยมรับประทานทั้งผลสด นำไปแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน และใช้เป็นยาสมุนไพร กระท้อนมีรสชาติหวานหอม นิยมรับประทานเป็นผลไม้สด นำไปทำเป็นน้ำกระท้อน กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเชื่อม หรือนำไปทำเป็นอาหารคาว เช่น แกงกระท้อน ต้มยำกระท้อน เป็นต้น นอกจากนี้ กระท้อนยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร เช่น แก้ท้องเสีย แก้ร้อนใน แก้หวัด แก้ไอ เป็นต้น

ในปัจจุบัน กระท้อนเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย โดยปลูกกันแพร่หลายในหลายจังหวัดทั่วประเทศ กระท้อนที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย ได้แก่ กระท้อนนนท์ กระท้อนกำแพงเพชร กระท้อนศรีสะเกษ

สายพันธุ์กระท้อนยอดนิยม

กระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย เป็นสายพันธุ์กระท้อนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย ผลมีขนาดใหญ่ สีเขียวอมเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม เปลือกบาง เมล็ดเล็ก นิยมรับประทานผลสด นำไปแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน เช่น แกงกระท้อน ต้มยำกระท้อน น้ำกระท้อน กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเชื่อม เป็นต้น

กระท้อนพันธุ์อีล่า เป็นสายพันธุ์กระท้อนที่มีลักษณะคล้ายกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย ผลมีขนาดเล็กกว่ากระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย สีเขียวอมเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม เปลือกบาง เมล็ดเล็ก นิยมรับประทานผลสด นำไปแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน เช่น แกงกระท้อน ต้มยำกระท้อน น้ำกระท้อน กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเชื่อม เป็นต้น

กระท้อน3

กระท้อนพันธุ์ทับทิม เป็นสายพันธุ์กระท้อนที่มีขนาดเล็กที่สุด ผลมีขนาดเล็ก สีเขียวอมเหลือง เนื้อสีแดงอมชมพู รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอม เปลือกบาง เมล็ดเล็ก นิยมรับประทานผลสด นำไปแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน เช่น แกงกระท้อน ต้มยำกระท้อน น้ำกระท้อน กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเชื่อม เป็นต้น

กระท้อนพันธุ์นิ่มนวล เป็นสายพันธุ์กระท้อนที่มีรสชาติหวานมากที่สุด ผลมีขนาดเล็ก สีเขียวอมเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม เปลือกบาง เมล็ดเล็ก นิยมรับประทานผลสด นำไปแปรรูปเป็นอาหารคาวหวาน เช่น แกงกระท้อน ต้มยำกระท้อน น้ำกระท้อน กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนเชื่อม เป็นต้น

ประโยชน์ของกระท้อน

กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เป็นต้น กระท้อนมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น

  • ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • ช่วยป้องกันโรคหวัด
  • ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
  • ช่วยแก้ร้อนใน
กระท้อน2

ข้อควรระวังในการรับประทานกระท้อน

กระท้อน4

ข้อควรระวังในการรับประทานกระท้อน มีดังนี้

  • กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1 ผล โดยปริมาณน้ำตาลในกระท้อน 1 ผล ประมาณ 15-20 กรัม
  • กระท้อนบางสายพันธุ์มีเมล็ดขนาดใหญ่ หากเผลอกลืนลงไปอาจติดหลอดลมหรือลำไส้ได้ จึงควรรับประทานกระท้อนด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ ควรตัดเมล็ดออกก่อนรับประทาน หรือเลือกรับประทานสายพันธุ์ที่มีเมล็ดเล็ก
  • กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ดังนั้นผู้ที่มีอาการท้องเสีย ท้องอืด ควรรับประทานกระท้อนในปริมาณที่พอเหมาะ
  • กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ดังนั้นผู้ที่มีอาการร้อนใน เหงื่อออกมาก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกระท้อน

นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการแพ้กระท้อน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกระท้อน เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผื่นคัน บวม หายใจลำบาก เป็นต้น

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: fruitylove

อ่านบทความเกี่ยวกับผลไม้ได้ที่ :: ผลไม้ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

โฟสที่เกี่ยวข้อง