fruitylover.com

ละมุด

ละมุด3

ถิ่นกำเนิดและที่มาของละมุด

ละมุด เป็นผลไม้ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Syzygium malaccense และเป็นพืชผลสำคัญในประเทศไทย ละมุดมีการปลูกในอาเซียน และ เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อนและ ชื้น ละมุดมีสายพันธุ์หลากหลาย แต่สายพันธุ์ที่มักจะปลูกในไทยคือ สายพันธุ์ละมุดแดง

ละมุดมีถิ่นกำเนิด ในอเมริกากลาง และ อเมริกาใต้ โดยพบหลักฐานการกล่าวถึงละมุดในเอกสารของชาวอินคาตั้งแต่ประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ละมุดถูกนำเข้ามาปลูกในทวีปเอเชียโดยชาวสเปนในช่วงศตวรรษที่ 16 หลังจากการค้นพบทวีปใหม่ ตลอดช่วงเวลานั้น ละมุดได้รับความนิยมในการปลูกและใช้เป็นผลไม้อาหารในทวีปเอเชีย และเริ่มมีการปลูกละมุดในประเทศอื่นๆในทวีปเอเชียเช่น ญี่ปุ่น อินเดีย และเวียดนาม

ละมุด2

ในปัจจุบัน ละมุดได้รับความนิยมในการปลูก และ การค้าเพื่อส่งออก ประเทศที่ปลูกละมุดมากที่สุดคือ ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการปลูกละมุดในพื้นที่กว่า 300,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีการปลูกละมุดในประเทศอื่น ๆ เช่น ประเทศไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม ที่มีการส่งออกละมุดให้กับตลาดระหว่างประเทศอีกด้วย

ลักษณะทางพฤกษาของละมุด

ละมุด6

ละมุด เป็นต้นไม้ขนาดกลางที่มีความสูงประมาณ 5-10 เมตร โครงสร้างของละมุดประกอบด้วยลำต้นที่มีเปลือกหนา และ เรียบเนียน ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว รูปร่างเรียวยาว และ มีปลายแหลม ลำต้น และ กิ่งมีหนามเล็ก ๆ ใบมีลักษณะเป็นใบผีเสื้อ มีสีเขียวเข้ม

ดอกของละมุดมีลักษณะเป็นดอกเดี่ยว มีกลีบดอกสีขาว ซึ่งส่วนใหญ่จะมีกลิ่นหอม ละมุดมีผลเป็นลูกเมล็ดเดี่ยวที่มีขนาดเล็ก มีเปลือกหนา และ เนื้อภายในที่หวาน สีของลูกเปลี่ยนไปตามพันธุ์ของละมุด โดยทั่วไปมีสีส้มแดงหรือสีเหลือง ลูกมีขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร

คุณค่าทางโภชนากรของละมุด

ละมุด5

ละมุดเป็นผลไม้ที่มี คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะในเนื้อภายในลูก เนื้อละมุดมีปริมาณน้ำตาลสูง และ มีความหวานมาก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอันตรายของอนุมูลอิสระได้ดี

นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารในละมุดที่มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ที่ช่วยเพิ่มความเป็นเส้นใยในลำไส้ และ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น ภาวะท้องผูก และ ละมุดยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี และเกลือแร่ต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ละมุดมีปริมาณน้ำตาลสูง

ดังนั้นควรรับประทานละมุดในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด และควรรับประทานในรูปแบบของผลสด หรือน้ำผลไม้ที่ไม่มีการเติมน้ำตาลเพิ่มเติม

การแปรรูปละมุด

ละมุด4

ละมุดสามารถแปรรูปได้ในหลายวิธีตามความต้องการของผู้บริโภค นี่คือบางวิธีที่สามารถใช้ในการแปรรูปละมุด  

  • น้ำละมุด: ละมุดสามารถใช้ในการทำน้ำละมุดได้ โดยการนำลูกละมุดมาปั่นให้ละเอียดพร้อมกับเติมน้ำและน้ำตาลตามความชอบ สามารถเพิ่มเติมผลไม้อื่นๆ เช่น ส้ม มะละกอ หรือเสาวรสเพื่อเพิ่มรสชาติ  
  • น้ำมะม่วงละมุด: ละมุดสามารถใช้ในการทำน้ำมะม่วงละมุดได้ โดยการผสมน้ำมะม่วงและละมุดเข้าด้วยกัน สามารถเพิ่มเติมน้ำตาลหรือน้ำเปล่าเพื่อปรับรสชาติตามความชอบ  
  • โรตีละมุด: ละมุดสามารถใช้ในการทำโรตีได้ โดยการนำเนื้อละมุดสดมาห่อในแผ่นโรตีพร้อมกับเพิ่มเติมผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มหรือซอสตามความชอบ  
  • ไอศกรีมละมุด: ละมุดสามารถใช้ในการทำไอศกรีมได้ โดยการนำเนื้อละมุดมาปั่นให้ละเอียดพร้อมกับผสมน้ำตาลที่มีความหวานตามความชอบ และทำการแช่แข็งเพื่อให้ได้ไอศกรีมละมุดที่หอมหวานอร่อย  
  • ซอสละมุด: ละมุดสามารถใช้ในการทำซอสได้ โดยการนำลูกละมุดมาต้มกับน้ำและน้ำตาลจนละมุดนุ่ม และทำการปั่นให้ละเอียดเพื่อใช้เป็นซอสใส่ในอาหารหลากหลายเมนู  

นอกจากนี้ยังมีวิธีการแปรรูปละมุดอื่น ๆ เช่น ละมุดอบหรือละมุดแห้งเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในขนมหรืออาหารอื่น ๆ อีกด้วย

ละมุด
ผลไม้
สายพันธุ์ละมุด
ต้นละมุด
ผลไม้ที่มีโภชนาการสูง
ผลไม้อร่อย
ผลไม้แปลก
ผลไม้ตามฤดูกาล
ข้อมูลเกี่ยวกับผลไม้
วิธีปลูกผลไม้
ผลไม้แปรรูป
ผลไม้อบแห้ง
ผลไม้กระป๋อง
สายพันธุ์ผลไม้
ผลไม้คือ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม :: fruitylove
อ่านบทความเกี่ยวกับผลไม้ได้ที่ :: เชอรี่

โฟสที่เกี่ยวข้อง