fruitylover.com

ส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน3

ส้มเขียวหวาน 

ประวัติและที่มาของส้มเขียวหวาน

ประวัติและที่มาของส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวานมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในประเทศจีน เชื่อกันว่ามีการปลูกส้มเขียวหวานมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดที่พบคือภาพสลักบนหินแกะสลักอายุประมาณ 2000 ปีก่อนคริสตกาล ในประเทศจีน ส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากและปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ ส้มเขียวหวานถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยโดยชาวจีนในช่วงศตวรรษที่ 19 แรกเริ่มปลูกกันมากในแถบภาคกลางและภาคตะวันออก ต่อมาได้ขยายพื้นที่ปลูกไปยังภาคอื่นๆ ของประเทศไทย ส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทยและเป็นหนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ

ส้มเขียวหวาน2

ส้มเขียวหวานเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง มีอายุยืนยาวประมาณ 20-30 ปี ผลส้มเขียวหวานมีขนาดเล็ก เปลือกบาง ผิวเรียบ มีสีส้มหรือเหลืองทอง เนื้อส้มมีรสหวานอมเปรี้ยว ในประเทศไทย แหล่งปลูกส้มเขียวหวานที่สำคัญ ได้แก่ ตำบลบางมด อำเภอราษฎร์บูรณะ และอำเภอบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร, ตำบลหนองเสือ อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี, ตำบลบ้านใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี และอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ลักษณะของต้นส้มเขียวหวาน

Tangerine

ต้นส้มเขียวหวานเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 2-3 เมตร ใบมีสีเขียวเข้ม ดอกมีสีขาว ผลมีรูปทรงกลมหรือกลมรี เปลือกบาง เนื้อมีสีส้ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน

พันธุ์ของส้มเขียวหวาน

Tangerine6

ส้มเขียวหวานมีพันธุ์ต่างๆ มากมาย ที่นิยมปลูกในประเทศไทย ได้แก่ พันธุ์ส้มโชกุน พันธุ์ส้มบางมด และพันธุ์ส้มสายน้ำผึ้ง

  • พันธุ์ส้มโชกุน เป็นพันธุ์ส้มเขียวหวานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะผลกลมแป้น ผิวผลสีเขียวอมเหลือง เปลือกบาง ฉ่ำน้ำ เนื้อผลสีส้มอมแดง รสชาติหวานอมเปรี้ยว

  • พันธุ์ส้มบางมด เป็นพันธุ์ส้มเขียวหวานที่มีลักษณะคล้ายกับพันธุ์ส้มโชกุน แต่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย รสชาติหวานอมเปรี้ยวน้อยกว่าพันธุ์ส้มโชกุน

  • พันธุ์ส้มสายน้ำผึ้ง เป็นพันธุ์ส้มเขียวหวานที่มีลักษณะผลกลมแป้น ผิวผลสีเขียวอมเหลือง เปลือกบาง ฉ่ำน้ำ เนื้อผลสีส้มอมแดง รสชาติหวานกว่าพันธุ์ส้มโชกุนและพันธุ์ส้มบางมด

การปลูกส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน4

การปลูกส้มเขียวหวานควรปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศอบอุ่น ดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี การให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อน การให้ปุ๋ยควรให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเป็นประจำ

วิธีการดูแลส้มเขียวหวาน

Tangerine5

ส้มเขียวหวานเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง มีอายุยืนยาว หากดูแลต้นให้สมบูรณ์จะสามารถให้ผลผลิตต่อเนื่องนาน 20-30 ปี การปลูกส้มเขียวหวานให้ได้ผลดีนั้น จำเป็นต้องดูแลอย่างเหมาะสมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมดิน การปลูก การให้น้ำ การให้ปุ๋ย การกำจัดวัชพืช การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช การใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเป็นประจำทุกปี จะช่วยให้ต้นส้มแข็งแรง แตกกิ่งก้านสาขาได้ดี ออกดอกออกผลดก และมีคุณภาพดี

ประโยชน์และสรรพคุณของส้มเขียวหวาน

Tangerine7

ส้มเขียวหวานเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินต่างๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

  • วิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันหวัดและการติดเชื้อต่างๆ
  • วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา
  • โพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมความดันโลหิต
  • ไฟเบอร์สูง ช่วยระบบขับถ่าย
  • กรดซิตริก ช่วยย่อยอาหาร
  • สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วย
  • ชะลอความเสื่อมของเซลล์

นอกจากนี้ เปลือกส้มเขียวหวานยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม แก้ไอ ช่วยขับเสมหะ เป็นต้น

ส้มเขียวหวาน 

ส้มโชกุน

ส้ม

น้ำส้ม

แยมส้ม

ประโยชน์และสรรพคุณของส้มเขียวหวาน

สายพันธุ์ส้มเขียวหวาน

ผลไม้ตามฤดูกาล

ผลไม้

ผลไม้แปลก

รูปส้มเขียวหวาน

ต้นส้มเขียวหวาน

ต้นส้ม

 ตำบลบางมด 

อำเภอราษฎร์บูรณะ 

อำเภอบางขุนเทียน 

กรุงเทพมหานคร

ตำบลหนองเสือ 

อำเภอหนองเสือ 

จังหวัดปทุมธานี

ตำบลบ้านใหม่ 

อำเภอท่าใหม่ 

จังหวัดจันทบุรี 

อำเภอเมือง 

จังหวัดนครศรีธรรมราช

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม : fruitylove
อ่านบทความเกี่ยวกับผลไม้ได้ที่ : เงาะ

โฟสที่เกี่ยวข้อง